Green Marketing เพราะเทรนด์สีเขียวไม่เคยหายไป

พบกันอีกเช่นเคยกับ +พีสแควร์เลดี้+ เรื่องราวที่น่าสนใจของเราในวันนี้คือการตลาดแบบยั่งยืนหรือที่เราเรียกว่า Green Marketing ถ้าอยากทราบว่าทำไมเทรนด์การตลาดสีเขียวจึงกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในตอนนี้ เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆกันเลยค่ะ🤩🌻

ปัจจุบันปัญหาธรรมชาติเเละสิ่งเเวดล้อมได้ทวีความรุนเเรงขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้สภาพอากาศเเปรปรวน เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติมากมาย ทั้งมนุษย์เเละสัตว์ต่างได้รับผลกระทบ ทั้งนี้สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากพฤติกรรมเเละการดำรงชีวิตของมนุษย์ที่ไม่เพียงเเต่ใช้ทรัพยากรจากธรรมชาติจำนวนมากเเต่ยังใช้วัสดุที่ไม่สามารถย่อยสลายได้เป็นจำนวนมหาศาลในทุกๆวัน เช่น พลาสติก โฟม เป็นต้น ยิ่งมีการใช้มาก ก็ยิ่งมีการผลิตมากขึ้นไปด้วย ที่จริงเเล้วก่อนจะมาเป็นพลาสติก และโฟม หรือวัสดุอื่นๆที่ไม่สามารถย่อยสลายได้นั้น กระบวนการผลิตของมันก็เป็นส่วนหนึ่งในการบ่อนทำลายธรรมชาติเเละก่อให้เกิดมลพิษ ผู้บริโภคจึงเริ่มมีการเปลี่ยนเเปลงพฤติกรรมในการใช้สินค้าเเละบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งเเวดล้อมมากขึ้น ทำให้หลายเเบรนด์หันมาให้ความสนใจกับการตลาดที่จะสามารถช่วยเยียวยาธรรมชาติเเละสิ่งเเวดล้อม เพื่อที่จะสามารถสร้างภาพลักษณ์ตราสินค้าได้อย่างยั่งยืนในใจของผู้บริโภค

Green Marketing หรือ การตลาดเพื่อสิ่งเเวดล้อม ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในการสร้างกลยุทธ์การสื่อสารเเละจุดขายให้กับเเบรนด์ โดยสินค้าและบริการที่เข้าข่ายการเป็นกรีนมาร์เก็ตติ้ง มีดังนี้
– เป็นสินค้าที่ประหยัดพลังงานและทรัพยากรในการผลิตทั้งการใช้และการจัดการ
– เป็นสินค้าที่ปล่อยสารเคมีออกสู่สภาพแวดล้อมระหว่างการผลิต การใช้และการจัดการ
– เป็นสินค้าที่ออกแบบมาเพื่อการผลิตที่พอดีกับความต้องการและไม่ฟุ่มเฟือย
– เป็นสินค้าที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่หรือนำกลับมาเปลี่ยนใหม่โดยใช้วิธีการผลิตที่ไม่เป็นผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม
– เป็นสินค้าที่ใช้ทนทาน สามารถนำกลับมาหมุนเวียนใหม่ได้อีก ย่อยสยายโดยใช้วิธีการที่ไม่อันตรายต่อสิ่งแวดล้อม
– เป็นสินค้าที่ใช้บรรจุภัณฑ์น้อยที่สุด หรือไม่เป็นภาระต่อการกำจัด

นอกจากจะผลิตสินค้าเเละบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งเเวดล้อมเเล้ว เเบรนด์ยังออกมาทำเเคมเปญต่างๆเพื่อเเสดงจุดยืนถึงการเป็นเเบรนด์เพื่อสิ่งเเวดล้อม ผ่านการรณรงค์เเละการประชาสัมพันธ์ที่ก่อให้เกิดความตระหนักรู้หรือการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคและองค์กร เพื่อสร้าง Brand Image ที่ดีให้กับองค์กร

+พีสแควร์เลดี้+ ขอเป็นส่วนหนึ่งในการเชิญชวนทุกๆท่านในการเลือกใช้สินค้าเเละบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งเเวดล้อมเพื่อโลกใบนี้ของเรา “The Key to a Greener Planet is in Your Hands.” 💚🌳